กันยายน 27, 2022

societythit

รวมสาระน่ารู้กับสังคมในยุคปัจจุบัน การปรับตัวและข่าวต่างๆ

ไขข้อสงสัย ทำไม “ไทยชนะ” จึงไม่เป็นที่นิยม!

ไทยชนะ แอพยอดฮิตของคนไทย

ไทยชนะ เป็นแอพพลิเคชั่น ที่ช่วยแจ้งเตือนความเสี่ยงในการติดเชื้อ โควิด-19 จากสถานที่ต่าง ๆ ได้ โดยแอพพลิเคชั่น ไทยชนะ สามารถโหลด แล้วใช้ได้กับโทรศัพท์ทุกรุ่น แต่ดูเหมือนว่า จะไม่ค่อยได้รับการตอบรับจากประชาชนสักเท่าไหร่ แล้วจะเป็นเพราะอะไรนั้น เราจะพาทุกคนไป ไขข้อสงสัย ทำไมไทยชนะ จึงไม่เป็นที่นิยม ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันเลย

ทำไม “ไทยชนะ” จึงไม่เป็นที่นิยม

สำหรับแอพพลิเคชั่น “ไทยชนะ” เป็นแอพพลิเคชั่นในการเก็บข้อมูล การเข้าใช้งานของประชาชน ในพื้นที่สาธารณะ ซึ่งจะส่งข้อมูลการเดินทางของผู้ใช้งานแบบอัตโนมัติ โดยจะระบุตำแหน่งของผู้ใช้งาน ด้วยระบบ GPS ซึ่งสามารถตรวจความเสี่ยงของผู้ใช้งาน หากมีประวัติเคยสัมผัส หรือใกล้ชิดกับผู้ป่วยโควิด-19 ผู้ใช้งานที่มีความเสี่ยง จะได้รับข้อความแนะนำวิธีการปฏิบัติตนที่ถูกต้อง จากกรมควบคุมโรค ซึ่งแอปฯ ดังกล่าวถูกออกแบบไม่ให้กระทบต่อสิทธิ์ และไม่ละเมิดสิทธิส่วนบุคคล แต่ก็มีหลายเหตุผลเช่นกัน ที่ทำให้แอพพลิเคชั่นนี้ไม่ได้รับความนิยม ดังนี้

1. มีขั้นตอนที่ยุ่งยาก

ไทยชนะ มีขั้นตอนใช้งานยุ่งยาก

ผู้ใช้หลายคนอาจจะคิดว่า เพียงแค่เวลาไม่กี่นาที ที่ยกโทรศัพท์ขึ้นมาเพื่อเชคอิน เชคเอาท์นี่มันลำบากตรงไหน ทำไมต้องทำเรื่องง่ายให้เป็นเรื่องยาก แต่ถ้าลองมองในมุมกลับกัน ยกตัวอย่างห้างสรรพสินค้า ทางห้างก็จะมีคิวอาร์สำหรับเช็กอินของทางห้าง จากนั้นร้านค้าต่าง ๆ ที่อยู่ภายในห้างก็มีอีกคิวอาร์หนึ่งเพื่อเป็นการเช็กอินให้กับทางร้านค้า การที่จะให้ผู้ใช้หยิบสมาร์ตโฟนขึ้นมาทุกครั้ง เมื่อเข้าหรือออกสถานที่หรือร้านค้าต่าง ๆ จึงเป็นเรื่องที่ยุ่งยากมาก

โดยเฉพาะในขั้นตอนเช็คเอาท์ เมื่อผู้ใช้เช็กอินลืมทำการเช็คเอาท์ ระบบก็จะมีความแม่นยำที่น้อยลงไปเรื่อย ๆ ลองนึกภาพว่า หากผู้ใช้ A ทำการเช็กอิน ทำธุระภายในร้านค้าเสร็จแล้ว และเดินทางออกไปแล้ว ใช้เวลาเพียงครึ่งชั่วโมง โดยไม่ได้เช็คเอาท์ หลังจากนั้นผู้ใช้ B เดินเข้ามาทำการเช็กอินทำธุระ และเช็คเอาท์ออกไป และปรากฏว่าผู้ใช้ B มีการยืนยันผล COVID-19 ว่าติดเชื้อ สังเกตว่าผู้ใช้ A และ B จะไม่ได้เจอกันหรือไม่ได้อยู่ในสถานที่เดียวกันเลย แต่ด้วยข้อมูลที่มีอยู่ว่า A และ B มีเวลาที่อยู่ในสถานที่ดังกล่าว เวลาเดียวกัน ก็เป็นไปได้ที่ระบบก็จะแจ้งไปยังผู้ใช้ A ซึ่งไม่ได้อยู่ในสถานที่เดียวกับผู้ใช้ B แต่ทีแรกอยู่แล้ว เพียงลืมเช็คเอาท์ออกจากสถานที่นั้น

2. ข้อมูลที่ไม่เป็นส่วนตัว

ไทยชนะ ไม่ได้รับความเป็นส่วนตัวของข้อมูล

ในเรื่องของความเป็นส่วนตัว จะต้องเน้นไปยังการลงทะเบียน ลงบนกระดาษที่หลาย ๆ บริการ และสถานที่จัดเป็นบริเวณสำหรับผู้ที่ ไม่มีสมาร์ตโฟน หรือไม่สามารถสแกนคิวอาร์ได้ จะต้องเขียนชื่อ และเบอร์โทรของตนลงบนกระดาษ ซึ่งไม่มีการเก็บข้อมูลเป็นบุคคลแบบ 1 ต่อ 1 แต่กลับเก็บเป็นตารางลิสต์รายชื่อทั้งหมดของผู้ใช้บริการวันนั้น ซึ่งผู้ที่มาทีหลังจะเห็นข้อมูลของคนที่เข้ามาใช้บริการก่อนหน้านี้ และนำไปทำธุรกรรมต่าง ๆ รวมถึงฉ้อโกงได้ตามสบาย เป็นอันตรายต่อผู้ใช้บริการก่อนหน้ามาก ๆ ถ้าเปลี่ยนเป็นการให้สถานที่บริการจัดหาคอมพิวเตอร์ แท็ปเล็ต หรือสมาร์ตโฟน เปิดหน้าเว็บไซต์เพื่อลงทะเบียน ในระบบไทยชนะได้โดยตรง แทนการเขียนลงบนกระดาษ ก็จะสามารถช่วยตรงนี้ได้อีกมาก

3. มีทางเลือกอื่นไหม

มีทางเลือกอื่นๆนอกจากไทยชนะไหม

เมื่อผู้ใช้ไม่ต้องการใช้แอพพลิเคชั่นไทยชนะ ก็จะมองหาตัวเลือกอื่นในการใช้งาน ซึ่งปัจจุบันทาง Google ได้จับมือกับ Apple พัฒนาเทคโนโลยี Exposure Notifications API ให้ทางการในประเทศต่าง ๆ สามารถนำระบบไปใช้งาน และพัฒนาให้ง่ายมาขึ้นโดยที่ทางการไม่จำเป็นต้องพัฒนาแอปขึ้นมาในชื่อ Exposure Notifications Express แต่สำหรับประเทศไทย เนื่องจากทางการยังไม่ได้วางระบบเปิดใช้งานในส่วน ๆ นี้ จึงยังไม่สามารถใช้งานได้ แต่ทางเลือกไม่ได้มีเท่านั้นสำหรับประเทศไทย

ก่อนหน้านี้กระทรวงดิจิทัลฯ ได้ทำการเปิดตัวแอป “หมอชนะ” ซึ่งมีฟีเจอร์การทำงานที่คล้าย ๆ กับ Exposure Notifications API จึงแนะนำให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดลงเครื่อง ลงทะเบียนไว้แทนดีกว่า แต่แอปนี้จะมีประสิทธิภาพที่เต็มที่ไม่ได้ถ้าหากทุกคนไม่ร่วมใจกันโหลดแอปมาลงทะเบียนไว้ หรือจะเปิดใช้ฟีเจอร์ Timeline ใน Google Maps เพื่อแทร็กตัวเองได้ด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับการ ไขข้อสงสัย ทำไมไทยชนะ จึงไม่เป็นที่นิยม ที่เราได้ค้นหาคำตอบมาฝากทุกคนแล้วในวันนี้ แต่อย่างไรก็ตามการป้องกันตัวเอง เป็นเรื่องที่ทุกคนควรใส่ใจมากที่สุด แล้วเราจะสามารถผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปด้วยกันได้

อีกหนึ่งแอพพลิเคชั่น ที่ได้รับความนิยมอย่างมากทั่วโลก อย่างแอพพลิเคชั่น เกมสล็อตออนไลน์ ที่ไม่ใช่แค่เกมเล่นเพื่อความสนุก เพลิดเพลินเท่านั้น แต่ยังเป็นเกมที่สามารถทำเงินได้มากมาย จากยอดเงินเดิมพันเพียงเล็กน้อย ด้วยวิธีการเล่นและการเอาชนะนั้นง่ายมาก ๆ

แน่นอนว่าหากให้สาว ๆ นึกถึงพระเอกเกาหลีในดวงใจ จะต้องมีชื่อของพระเอกสุดหล่ออย่าง“นัมจูฮยอก” ติดมาด้วยอย่างแน่นอน และยิ่งในช่วงนี้ที่ซีรีส์เรื่อง Start Up เพิ่งจบไป ก็ทำให้นัมจูฮยอกนั้นได้รับความนิยมและเป็นที่พูดถึงเพิ่มขึ้นมาก ๆ ค่ะ