กันยายน 27, 2022

societythit

รวมสาระน่ารู้กับสังคมในยุคปัจจุบัน การปรับตัวและข่าวต่างๆ

รู้จัก 7 พฤติกรรมการใช้คอมพิวเตอร์ ที่ทำร้ายสุขภาพตัวเอง!

รู้จัก 7 พฤติกรรมการใช้คอมพิวเตอร์ ที่ทำร้ายสุขภาพตัวเอง! คอมพิวเตอร์ ถือเป็นปัจจัยหลักในการใช้ชีวิตของมนุษย์ในปัจจุบันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

รู้จัก 7 พฤติกรรมการใช้คอมพิวเตอร์ ที่ทำร้ายสุขภาพตัวเอง!

รู้จัก 7 พฤติกรรมการใช้คอมพิวเตอร์ ที่ทำร้ายสุขภาพตัวเอง! คอมพิวเตอร์ ถือเป็นปัจจัยหลักในการใช้ชีวิตของมนุษย์ในปัจจุบันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะไม่ว่าเราจะขยับไปทางไหน ก็เจอแต่คอมพิวเตอร์เต็มไปหมด ยิ่งเหล่าพนักงานออฟฟิตทั้งหลาย ยิ่งต้องใช้ชีวิตอยู่กับคอมพิวเตอร์มากกว่า 7 ชั่วโมงในแต่ละวัน แต่เพื่อน ๆ รู้หรือไม่? ว่าคอมพิวเตอร์อาจจะทำลายสุขภาพของเราได้แบบไม่รู้ตัว วันนี้เราจึงมี 7 พฤติกรรมการใช้คอมพิวเตอร์ ที่ทำร้ายสุขภาพตัวเอง! มาแนะนำให้เพื่อน ๆ ได้ทำความรู้จัก เพื่อจะได้นำไปปรับใช้ในการใช้ชีวิตแต่ละวัน ให้ตัวเองห่างไกลปัญหาสุขภาพ จากคอมพิวเตอร์ให้ได้

7 พฤติกรรมการใช้คอมพิวเตอร์ ที่ทำร้ายสุขภาพตัวเอง

1. ยื่นหน้าเข้าไปใกล้ ๆ จอ เกินไป

พฤติกรรมแรกที่ทำร้ายสุขภาพมาก ๆ คือการยื่นหน้าเข้าไปใกล้ ๆ จอคอมพิวเตอร์ ซึ่งพฤติกรรมนี้เราเห็นบ่อยมาก ๆ ในกลุ่มพนักงานออฟฟิต หรือแม้แต่เด็กที่อยู่ในวัยเรียน ก็มีพฤติกรรมดังกลาสวเช่นกัน เพราะระยะห่างที่ปลอดภัยระหว่างดวงตาของเรากับจอคอมพิวเตอร์อยู่ที่ 20-24 นิ้ว ดังนั้น ถ้าเพื่อน ๆ ยื่นหน้าเข้าไปให้ใกล้กว่านั้น ดวงตาเพื่อน ๆ ก็จะได้รับทั้งรังสีปริมาณมาก และได้เพ่งจอใกล้ ๆ ด้วย ผลที่จะได้ระยะสั้นคือปวดหัว ปวดตา ส่วนระยะยาวคืออาจจะเป็นต้อหินและตาบอดได้ในที่สุดเลยค่ะ ฉะนั้น ระวังเรื่องนี้กันด้วยนะคะ เพราะมันเป็นปัญหาสุขภาพเล็ก ๆ ที่มองข้ามไม่ได้เด็ดขาด

2. การตั้งจอให้แสงสะท้อนเข้าตา

นี่ก็เป็นอีกพฤติกรรมที่พบบ่อยมาก ๆ แต่หลาย ๆ คนกลับไม่รู้ ว่านี่เป็นพฤติกรรมที่อันตรายกับดวงตา และสุขภาพของเรามาก ๆ การที่เพื่อน ๆ พยายามหันหน้าจอคอมพิวเตอร์ให้มีแสงจ้า ๆ สะท้อนเข้าตาของเรา เช่น วางจอไว้ใกล้หน้าต่างตอนกลางวัน หรือตั้งโคมไฟไว้ใกล้ ๆ หน้าจอคอมพิวเตอร์ เพราะแสงที่สะท้อนออกมาจากจอคอมพิวเตอร์สามารถทำให้ดวงตาของเราเมื่อยล้าได้ง่าย ๆ ที่สำคัญมันอาจจะเป็นปัญหาที่สะสม จนนำมาซึ่งปัญหาสุขภาพของดวงตาในอนาคตก็ได้ ฉะนั้น เพื่อนที่ใช้คอมพิวเตอร์เป็นประจำ ต้องระวังเรื่องนี้ให้ดีด้วยนะคะ

รู้จัก 7 พฤติกรรมการใช้คอมพิวเตอร์ ที่ทำร้ายสุขภาพตัวเอง!

3. การจ้องจอคอมพิวเตอร์นาน ๆ

การจ้องจอคอมพิวเตอร์นาน ๆ ก็เป็นอีกปัญหา ที่พบบ่อยมาก ๆ และอาจจะบอกได้ว่า เป็นปัญหาที่เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ในแต่ละวันก็ได้ การพยายามจ้องจอคอมพิวเตอร์ให้มากกว่าครั้งละ 30 นาที ถ้าเริ่มรู้สึกปวดตาเมื่อไหร่แสดงว่าใช้ได้แล้ว เพราะนั่นหมายถึงดวงตาเริ่มล้าแล้ว หากทำบ่อย ๆ คุณภาพตาจะแย่ลงเรื่อย ๆ ถ้าไม่กระพริบตาเลยจะยิ่งดี เพราะจะทำให้ตาแห้ง แล้วก็แสบตาในที่สุด ส่วนแผนกระจกกรองแสงถ้ามีก็ถอดออกเสีย เพราะจะเป็นการกรองรังสีจากจอ ดวงตาจะปลอดภัยเกินไปค่ะ

4. นั่งให้ผิดท่า

การนั่งให้ผิดท่าในการใช้งานคอมพิวเตอร์นั้น มีผลกับสุขภาพแบบ 100% เต็ม และนี่ก็เป็นสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้คนเราเกิดเป็นโรคออฟฟิตซินโดรม ชุดเก้าอี้และโต๊ะที่ใช้ถ้าหาแบบที่ต่างระดับกันได้มาก ๆ จะทำให้ท่านั่งผิดสุขลักษณะ ซึ่งจะส่งผลเสียโดยตรงต่อกล้ามเนื้อกับกระดูกที่แขน ไหล่ หลัง และคอ และเราสามารถเพิ่มระดับความอักเสบของกล้ามเนื้อให้มากขึ้นด้วยการนั่งที่ผิด ท่า นั่นก็คือเวลาใช้คอมพิวเตอร์อย่านั่งหลังตรง ให้นั่งค้อมไปข้างหน้าบ้าง แอ่นไปข้างหลังบ้าง ทำสลับไปมาแบบนั้นจะไม่เกิดปัญหาสุขภาพแน่นอน

5. วางคีย์บอร์ดให้ผิดทาง

การวางคีย์บอร์ดให้ผิดทาง ก็สามารถเป็นปัญหาสุขภาพได้เช่นกัน โดยเวลาพิมพ์งานลองหามุมวางคีย์บอร์ดแล้วทำให้ต้องวางมือยาก ๆ ควรวางข้อมือบนโต๊ะหน้าคีย์บอร์ดถ้าหากจำเป็น การพิมพ์ก็ให้กดแป้นพิมพ์ควรกดแป้นพิมพ์แรง ๆ เพราะเมื่อทำต่อเนื่องไปนาน ๆ จะเมื่อยและเจ็บนิ้ว และยังของแถมคือคีย์บอร์ดจะเจ๊งเร็วขึ้น  เก้าอี้ที่ใช้ให้เลือกใช้แบบที่ไม่มีที่ให้วางแขน เพื่อที่แขนจะได้เกร็ง เมื่อเกร็งมาก ๆ ก็จะเมื่อยแขน ปวดไหล่ ปวดนิ้ว ลามไปถึงคอและหลังได้ด้วยนะคะ

รู้จัก 7 พฤติกรรมการใช้คอมพิวเตอร์ ที่ทำร้ายสุขภาพตัวเอง!

6. กินขนมหน้าคอมพิวเตอร์

พฤติกรรมนี้เป็นพฤติกรรมที่หลีกเลี่ยงได้ยากมาก ๆ แต่ก็เป็นพฤติกรรมเสี่ยงที่ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพเช่นกัน การหาขนมมากินขณะที่ใช้คอมพิวเตอร์ไปด้วย เพราะมีโอกาสที่เศษขนมหรือเกล็ดน้ำตาลจะหล่นลงไปในแป้นคีย์บอร์ด แล้วกลายเป็นอาหารของแบคทีเรีย ซึ่งถ้าเพื่อน ๆ ใช้คีย์บอร์ดสลับกับกินขนมครั้งแบบนี้อีก เพื่อน ๆ อาจจะโชคดีได้ท้องเสีย เพราะนิ้วของเพื่อน ๆ ย่ำยีอยู่กับแหล่งเพาะเชื้อตลอดเวลานั่นเองค่ะ

7. แช่แข็งตัวเองอยู่หน้าจอนานเกินไป

พฤติกรรมสุดท้ายที่ทำแล้วส่งผลกับสุขภาพแน่ ๆ คือการแช่แข็งตัวเองอยู่หน้าจอนานเกินไป การพยายามหาเรื่องอะไรมาทำให้ตัวเองเพลิน ๆ จะได้นั่งอยู่หน้าเครื่องนาน ๆ จะได้ลืมให้หมดว่าการที่ไม่เปลี่ยนอิริยาบถนาน ๆ จะทำให้กล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ เครียดจนเมื่อยจนปวด จะได้ลืมว่าควรกินน้ำชั่วโมงละ 1 แก้ว จะได้ลืมว่าถ้าปวดฉี่แล้วไม่ยอมไปห้องน้ำ สิ่งนี้อาจจะทำให้กระเพาะปัสสาวะของเพื่อน ๆ อักเสบได้นะคะ

และนี่คือ 7 พฤติกรรมการใช้คอมพิวเตอร์ ที่ทำร้ายสุขภาพตัวเอง หากเพื่อน ๆ เองก็มีพฤติกรรมเหล่านี้ ในการใช้คอมพิวเตอร์ไม่ว่าจะที่บ้าน หรือตามออฟฟิตทำงาน ให้รีบลดละและเลิกทันที เพราะสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้จะทำให้เพื่อน ๆ มีปัญหาสุขภาพตามไม่รู้จบภายหลังได้!

ต่อไปเราจะมา แนะนำ 8 โดรนติดกล้อง ที่ห้ามพลาดปี 2020 เด็ดขาด หรือถ้าหากว่าท่านสนใจสถานที่เที่ยวหรือนั่งเล่นสามารถเข้าดูได้ที่ เปิดทริปตะลุย 8 คาเฟ่ในเชียงใหม่ ที่คุณไม่ควรพลาด!