ตุลาคม 27, 2021

societythit

รวมสาระน่ารู้กับสังคมในยุคปัจจุบัน การปรับตัวและข่าวต่างๆ

8 เคล็ดลับทำงานอย่างไรให้มี ความสุข

8 เคล็ดลับทำงานอย่างไรให้มีความสุข

จริง ๆ แล้ว เราทุกคนต้องยอมรับว่า ไม่มีงานอะไรที่ทำแล้วไม่เกิดความเครียด และไม่เหนื่อย เพราะทุกงานต้องเจอกับปัญหา และแรงกดดัน หากสภาพแวดล้อมการทำงานที่ดี เราจะรู้สึกรักในงานที่ทำ และสามารถหาความสุขจากการทำงานได้ด้วย เพราะฉะนั้นใครที่กำลังเจอกับปัญหาเหล่านี้ ควรนำเอา 8 เคล็ดลับ ทำงานอย่างไรให้มี ความสุข ไปปรับใช้ในชีวิตการทำงาน เพราะความสุขมีหลายช่องทาง และหาได้ไม่ยาก จะมีวิธีอะไรบ้างนั้น มาดูกัน

ไม่เอางานกลับมาทำที่บ้าน

1. ไม่เอางานกลับมาทำที่บ้าน

     เมื่อก้าวเข้าสู่วัยทำงาน ถ้างานไม่เสร็จ สามารถทำต่อในวันพรุ่งนี้ได้ ก็ไม่จำเป็นที่จะเอางานกลับไปทำต่อที่บ้าน นอกจากจะไม่ได้พักผ่อนแล้ว ยังสร้างวินัยไม่ดีให้กับตนเอง และจะเป็นการสร้างระบบการทำงานไม่ดีให้กับองค์กรในระยะยาวด้วย เวลาที่ควรพักผ่อนก็ควรพักผ่อนให้เต็มที่จะได้มีเวลาคลายเครียด ไม่เสพติดการทำงานจนเกินไป จะทำให้เกิดผลเสียต่อตนเองอย่างไม่รู้ตัว

2. ให้ความสำคัญกับเวลาพักเที่ยง

     เวลาพักเที่ยงระหว่างวัน เป็นการพักผ่อนที่ช่วยจะเพิ่มความคล่องตัวในการทำงานได้ดีขึ้นเพราะการนั่งอยู่กับงานนาน ๆ ไม่ไปไหน จะทำให้สมองไม่ได้พักผ่อน สุขภาพร่างกายแย่ได้ หากเจ็บป่วยชีวิตก็ไร้ความสุข การพักเบรกไม่ว่าจะเป็น การออกไปกินข้าว เราจะทำได้ชั่วโมงละครั้ง หรือไปเข้าห้องน้ำ อันนี้จะไปได้บ่อยหน่อย แม้จะเป็นเวลาอันน้อยนิด แต่ก็ช่วยลดแรงกดดัน และความเครียดในการทำงานได้บ้าง เพื่อให้ร่ายกายได้ขยับ สายตาได้พัก ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

3. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

     การออกกำลังเป็นกิจกรรมที่ช่วยลดความเครียดได้ดีมาก หากร่างกายของเราย่ำแย่ไป ก็จะ ทำงานไม่ได้ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะทำให้เรามีสุขภาพดี ร่างกายแข็งแรง ไม่ว่าจะเป็น การปั่นจักรยาน เต้นแอโรบิค ว่ายน้ำ และกิจกรรมอื่น ๆ เป็นต้น จะช่วยให้สมองปลอดโปร่ง ร่างกายได้ผ่อนคลาย ทำให้เราสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพทั้งในระยะสั้น และระยะยาว

เคล็ดลับทำงานอย่างไรให้มี ความสุข

4. ออกไปเที่ยว ในวันหยุด

     การหาเวลาไปเที่ยวในวันหยุดไม่ว่าจะเป็นใกล้ ๆ ที่พัก ต่างจังหวัด หรือการเที่ยวต่างประเทศ แม้จะเป็นการหาร้านกาแฟดี ๆ เพื่อนั่งพักผ่อน ดื่มด่ำไปกับบรรยากาศ ก็ถือเป็นการพักผ่อนหย่อนใจที่ดี การไปเที่ยวจะทำให้เราได้เปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ จากโลกเดิม ๆ ที่เราคุ้นเคยให้ชีวิตได้ทำสิ่งใหม่ ๆ ไม่ยึดติดอยู่กับงานที่ทำมากเกินไป และการไปเที่ยวยังสามารถช่วยซ่อมแซมสภาพร่างกาย และจิตใจได้ดีมากขึ้นด้วย ช่วยสร้างความกระปรี้กระเปร่าให้กับชีวิต ที่จะเป็นตัวสร้างพลังในการทำงานได้เช่นกัน

5. หางานอดิเรกทำบ้าง

     เชื่อว่า งานอดิเรกเป็นกิจกรรมที่ช่วยเสริมสร้างสมอง และสุขภาพร่างกายได้ดีทีเดียว สำหรับคนที่อยู่เฉยไม่เป็น การหาอะไรที่มีความสุขชอบทำอะไรที่ทำแล้วไม่ต้องเครียด หรือทำแล้วผ่อนคลาย ก็จะทำให้เราได้พักผ่อนจิตใจได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น ดูหนัง ฟังเพลง วาดรูป ถ่ายรูป เป็นต้น เป็นกิจกรรมที่ช่วยสร้างความสนุก ทำให้เราฟื้นฟูจากความเครียดได้ดีมาก หรืองานอดิเรกบางงานอาจฝึกสมาธิเราไปในตัวได้ด้วย เป็นผลช่วยสร้างสมาธิในการทำงานได้ดีเช่นกัน

6. แบ่งเวลาให้เป็น

      เวลางาน ก็ควรทำในเวลางาน ส่วนเวลาพักผ่อนเราก็ควรพักผ่อนบ้าง การแบ่งเวลาให้เป็นเป็นสิ่งสำคัญที่สุดของการทำงานเลยก็ว่าได้ อย่าโหมทำงานหนักมากเกินความจำเป็น เพราะนั่นเป็นสาเหตุทำให้สุขภาพกายของเราแย่ได้ เชื่อว่า การรู้จักแบ่งเวลายังเป็นการฝึกวินัยให้ตัวเราเอง จะช่วยให้การทำงานของเรามีระเบียบมากขึ้น และมีประสิทธิภาพกว่าการทำงานหนักแต่ไม่มีระเบียบวินัย ถ้าหากรู้จักแบ่งเวลาแล้วก็จะทำให้ชีวิตเรียบง่ายมากขึ้นได้

ความสุข

7. จัดกิจกรรมกับเพื่อน และครอบครัว

     การจัดกิจกรรมทำร่วมกับเพื่อนร่วมงาน หรือครอบครัว จะช่วยให้เราได้ผ่อนคลาย และช่วยสร้างความสัมพันธ์ได้ด้วย การแลกเปลี่ยนความคิดเห็น แลกเปลี่ยนเรื่องราวต่าง ๆ ในชีวิต รวมถึงการพูดคุยกันจะช่วยทำให้สมองของเราได้รับสิงใหม่ ๆ ส่งผลให้สุขภาพจิตของเราดีขึ้นได้ด้วย และการอยู่ร่วมกับผู้อื่นจะทำให้เราได้ทำกิจกรรมที่หลากหลาย ไม่หมกมุ่นอยู่แต่การทำงานเดิม ๆ หรือจมอยู่กับแต่งานจนเกินไป

8. ปฏิบัติธรรม ฝึกสมาธิ

     เชื่อไหมว่า การศึกษาธรรมะ ปฏิบัติธรรม ช่วยบรรเทาจิตใจของเราให้ดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดความเครียดได้ด้วย ทำให้ชีวิตการทำงานของเราดีขึ้น สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้เรามีสติในการทำงาน ใจเย็น มองโลกในแง่ดี ค่อยคิดค่อยทำ มีสมาธิกับงานที่ทำ ตัดสินใจเรื่องต่าง ๆ รอบคอบมากขึ้น เช่น รวมกลุ่มไปทำโรงทานที่วัด ล้างห้องน้ำสาธารณะ ไปนั่งสมาธิ เป็นกิจกรรมที่ทำได้ง่าย และไม่ใช้เงินเยอะอีกด้วย    

เคยรู้สึกไหมว่า งานที่ทำอยู่อาจจะไม่เหมาะกับเรา จึงทำให้เราไม่มี ความสุข จากการทำงาน บางครั้งหากเราได้ย้ายตำแหน่ง และเปลี่ยนไปทำงานใหม่ ถือเป็นการช่วยชาร์ตพลังและเติมไฟให้เราได้ดีเลยทีเดียว ยิ่งถ้างานใหม่ใกล้บ้าน แล้วได้เงินเดือนมากขึ้นก็เป็นเรื่องที่น่าภูมิใจสุด ๆ ไปเลยค่ะ

เชื่อว่าเหล่าทาสแมวทั้งหลาย ต้องเคยเจอกับปัญหาเจ้าสี่ขาตัวน้อยออกจากไปเที่ยว และไม่กลับมาสักทีแน่นอน แนะนำ 7 แนวทางตามหาแมวหาย เมื่อเจ้าเหมียวหนีเที่ยว ส่วนแต่ละวิธีจะต้องทำอย่างไรบ้าง ตามไปดูกันเลย

การออมเงิน ถือว่ามีความสำคัญมาก เนื่องจากเราไม่รู้ว่าอนาคตจะต้องใช้จ่ายอะไรที่จำเป็นบ้าง แถมค่าของเงินก็ลดลงมากเลยทีเดียว และขอแนะนำ 4 เทคนิคการออมเงิน ให้ประสบผลสำเร็จ เพื่อเป็นแนวทางให้ทุกคนได้นำไปใช้ในการออมเงิน