กันยายน 27, 2022

societythit

รวมสาระน่ารู้กับสังคมในยุคปัจจุบัน การปรับตัวและข่าวต่างๆ

ทำความรู้จักกับสัตว์ 7 ชนิด ที่มีพิษร้ายแรงมากที่สุดในโลก

ทำความรู้จักกับสัตว์ 7 ชนิด ที่มีพิษร้ายแรงมากที่สุดในโลก

ทำความรู้จักกับสัตว์ 7 ชนิด ที่มีพิษร้ายแรงมากที่สุดในโลก หากจะพูดถึงสัตว์ที่มีพิษร้ายแรงที่สุดและเราไม่ค่อยอยากจะเข้าใกล้มัน ส่วนใหญ่ทุกคนคงคิดว่าเป็นงูกันใช่ไหมคะ แต่ในความเป็นจริงนั้นมีสัตว์ที่พิษร้ายแรงกว่างูอีกมากมายหลายชนิดเลยค่ะ บ้างชนิดมีรูปร่างที่สวยงามแต่หารู้ไม่ว่ามันอาจจะฆ่าเราได้อย่างง่างดาย วันนี้เราจึงได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับสัตว์ชนิดต่าง ๆ ที่มีพิษร้ายแรงมาให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกัน โดยจะมีชนิดใดบ้างไปดูกันเลยค่ะ

1. แมงกะพรุนกล่อง (Box Jellyfish)

จัดอยู่ในชั้น Cubozoa (คูโบซัว) เป็นแมงกะพรุนพิษที่มีรายงานว่าทำให้เสียชีวิตได้บ่อยกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับแมงกะพรุนชั้นอื่น ๆ พบในหลายประเทศของเขตร้อน เช่น ฟิลิปปินส์ ญี่ปุ่น อินโดนีเซีย (เกาะบอร์เนียว) และทางตอนเหนือของออสเตรเลีย แมงกะพรุนกล่อง (Box Jellyfish)

มีรายงานว่ามันฆ่าคนไปแล้ว 5,567 คน พิษของมันนั้นจะไปทำลาย หัวใจ ระบบประสาท ผิวหนัง และที่สำคัญ ถ้าโดนพิษมันจะเจ็บปวดอย่างที่สุด ส่วนใหญ่คนที่โดนพิษมันนั้นจะช็อค และหัวใจล้มเหลวก่อนที่จะกลับเข้าถึงฝั่ง แต่ถ้าคุณโดนพิษมันก็ยังมีโอกาสที่จะรอดอยู่นั่นคือ ต้องรีบเอาน้ำส้มสายชู มาล้างอย่างน้อย 30 วินาที เพราะมันจะทำลายพิษของแมงกะพรุนกล่องก่อนที่มันจะเข้าไปสู่กระแสเลือด

2. งูจงอาง (King Cobra)

พิษของงูจงอางเป็น Neurotoxin เป็นงูพิษที่ใหญ่ที่สุดในโลก ปกติอาศัยอยู่ในป่าลึกทั่วประเทศ ตัวคล้ายงูเห่าแต่ขนาดใหญ่กว่ายาวถึง 16-18ฟุต เวลาโกรธมันจะชูส่วนหัว และลำตัวขึ้นสูงแผ่แม่เบี้ยแลเห็นดอกจันทน์ และฉกกัดอย่างรวดเร็ว พิษของมันไม่รุนแรงเท่าพิษงูเห่า แต่เนื่องจากคนที่ถูกกัดมักจะได้รับพิษจำนวนมากถึง 10 เท่าของงูเห่า

ดังนั้น คนเหล่านี้จะถึงแก่ความตายอย่างรวดเร็ว ภายในเวลาไม่ถึง 30 นาที ผู้ป่วยที่ถูกงูกัดจะมีอาการเหมือนงูเห่ากัด แต่รุนแรงและรวดเร็วกว่างูเห่า และพิษของมันนั้น สามารถฆ่าช้างที่โตเต็มวัยได้เพียงแค่ 3 ชั่วโมง ที่สำคัญมันพบได้ทั่วไปในทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และในประเทศไทย

3. หอยเต้าปูนลายหินอ่อน (Marbled Cone Snail)

หอยเต้าปูน เป็นชื่อที่คนไทยใช้เรียกกันโดย ทั่วไป แต่ชาวต่างประเทศจะรู้จักกันในชื่อ Cone shell เนื่องจากหอยชนิดนี้จะมีรูปร่างทรงกรวยหัวป้านและ เรียวแหลมลงไปทางด้านปลายเหมือน กับถ้วยไอศรีม โคนหรือลูกข่างนั่นเอง หอยเต้าปูนเป็นหอยทะเล ฝาเดียว หอยเต้าปูนตัวเล็ก ๆ สีสันสวยงาม

แต่!!! พิษของมันน่ะเหรอ เพียงแค่หยดเดียว สามารถฆ่าคนได้ถึง 20 คน ถ้าคุณเล่นน้ำที่ทะเลที่มันค่อนข้างอุ่น ๆ แล้วเห็นเจ้าตัวนี้อยู่ อย่าคิดที่จะหยิบมันมาเล่นเลย แค่ดูมันอยู่ห่าง ๆ ก็พอแล้ว เพราะถ้าคุณโดนพิษมันเล่นงานละก็ คุณจะปวด หลังจากนั้นก็จะเริ่มบวม ระบบการหายใจเริ่มล้มเหลว ร่างกายจะคันหยุกหยิก เป็นอัมพาต แล้วก็ตายในที่สุด แต่ยังไงก็ตาม มีรายงานว่ามีแค่ 30 คนเท่านั้นที่ตายเพราะหอยเต้าปูน

4. ปลาหมึกแหวนน้ำเงิน (Blue-Ringed Octopus)

หมึกสายวงน้ำเงิน หรือ หมึกบลูริง (อังกฤษ: Blue-ringed octopus) เป็นหมึกในสกุล Hapalochlaena ในอันดับหมึกยักษ์ จัดเป็นหมึกขนาดเล็กจำพวกหนึ่ง มีจุดเด่น คือสีสันตามลำตัวที่เป็นจุดวงกลมคล้ายแหวนสีน้ำเงินหรือสีม่วงซึ่งสามารถเรืองแสงได้เมื่อถูกคุกคาม ตัดพื้นลำตัวสีขาวหรือเขียว แลดูสวยงามมาก ปลาหมึกแหวนน้ำเงินนั้นมีขนาดที่เล็กมาก ขนาดประมาณลูกกอลฟ์เท่านั้นเอง

แต่ขนาดไม่ใช่ปัญหาสำหรับความรุนแรงของพิษมันเลย เพราะพิษมันสามารถฆ่าคนได้ภายในไม่กี่นาที และที่สำคัญ มันยังไม่มียาแก้พิษ ถ้าโดน ปลาหมึกแหวนน้ำเงินกัดละก็ คุณจะไม่รู้สึกเจ็บปวดอะไรมากหรอก แต่ว่าพิษมันจะเริ่มทำลายระบบประสาทของคุณ หลังจากนั้นคุณจะรู้สึกอ่อนแอและคุณก็จะเริ่มควบคุมตัวเองไม่ได้ ระบบการหายใจจะเริ่มล้มเหลว หลังจากนั้น ก็ตายในที่สุด

5. แมงป่องเดธท์ สตอล์คเกอร์ (Death Stalker Scorpion)

โดยมีขนาด 4.3 นิ้ว พบในพื้นที่แห้งแล้งของทวีปแอฟริกาเหนือและตะวันออกกลาง ชอบอยู่ใต้ก้อนหิน พิษของมันสามารถทำลายระบบประสาท ทำให้ผู้ที่ถูกต่อยเป็นอัมพาตได้อย่างรวดเร็ว บางรายที่มีอาการแพ้ก็จะเสียชีวิตได้ภายใน 24 ชั่วโมงและมันยังเป็นสายพันธุ์ที่ต่อยได้เร็วที่สุดอีกด้วย การโจมตีของมันแต่ละครั้ง มันจะทำการยกหางขึ้นเหนือหัว ทำให้เวลามันต่อยตรงส่วนหางจะถูกตวัดเหมือนแส้ ราว 130 ซ.ม. ต่อวินาที ถ้าคุณอยู่ในระยะโจมตีมีโอกาสน้อยมากที่จะหลบทัน

6. ปลาหิน (Stonefish)

ถ้าแข่งกันในเรื่องของความสวยงามแล้ว ปลาหิน ท่าทางจะแพ้อย่างขาดลอย แต่ถ้าแข่งกันเรื่องความรุนแรงของพิษแล้วละก็ เจ้าปลาหินไม่เป็นรองใครอย่างแน่นอน เป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นปลาที่มีพิษมากที่สุดในโลก ภาษาอังกฤษเรียกว่า stonefish (ในสกุลSynanceia) อยู่ในวงศ์ของ Synanceiidae รูปร่างโดยรวม ลำตัวป้อมเกือบกลม หัวใหญ่ ส่วนหัวและลำตัวมีหนามขนาดเล็กจำนวนมาก ผิวหนังดูเป็นตะปุ่มตะป่ำ สีเหมือนก้อนหิน พวกเขาเป็นอันตรายและร้ายแรงมากต่อมนุษย์ถ้าเกิดไปสัมผัสโดนพวกมัน ปลาเหล่านี้พบเจอได้บริเวณชายฝั่งทะเล อินโดแปซิฟิก และอาจพบได้ในแหล่งน้ำกร่อย และบางชนิดยังพบได้ในแม่น้ำของเอเชียใต้

7. แมงมุมบราซิล (The Brazillian Wandering Spider)

เป็นแมงมุมที่ Guiness Book of World Records ปี 2010 บันทึกเอาไว้ว่าเป็นแมงมุมที่มีพิษร้ายแรงที่สุด อาศัยอยู่ในอเมริกาใต้แถวประเทศบราซิล ถึงแม้ว่าแมงมุมจะมีพิษที่ร้ายแรง แต่การมียาต้านพิษอย่างแพร่หลายทำให้มีผู้เสียชีวิตจากแมงมุมชนิดนี้ไม่มากนัก แม้กระนั้นก็ตาม จากการสำรวจผู้ที่ถูกแมงมุมชนิดนี้กัด พรรณณาถึงความเจ็บปวด และอาการต่าง ๆ หนึ่งในอาการที่พบก็คือ “โด่ไม่รู้ล้ม” (priaprism)

นักวิทยาศาสตร์จึงได้ทำการแยกพิษของแมงมุมออก และพบว่าโปรตีนตัวหนึ่งในพิษแมงมุมชื่อ PnTx2-6 มีส่วนช่วยทำให้เกิดอาการดังกล่าว และผลการทดลองในห้องปฏิบัติการกับหนูทดลอง ช่วยยืนยันว่าโปรตีน PnTx2-6 สังเคราะห์นี้สามารถทำให้หนูที่เส้นประสาทจู๋ได้รับความเสียหาย สามารถกลับมาขันได้อีกครั้งหนึ่ง

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับสัตว์ทั้ง 7 ชนิดที่เราได้เอามาให้รู้จักกัน บอกเลยว่าแต่ละตัวน่ากลัวทั้งนั้นเลย หากเพื่อน ๆ ได้ไปเที่ยวในสถานที่ต่าง ๆ และเจอกับพวกมันอย่าเข้าไปใกล้โดยเด็ดขาดนะคะ หรือเจอสัตว์ที่เราไม่เคยเห็นแต่มีสีสันสวยงามก็แนะนำว่าอย่าไปใกล้มันเลยค่ะ เพราะเราไม่รู้ว่ามันมีพิษหรือเปล่า

บทความแนะนำ

แนะนำ 7 รุ่นสมาร์ทวอทช์ น่าใช้ปี 2020

แนะนำ 6 ฮีโร่สายแทงค์ที่ไม่ควรพลาด