ธันวาคม 8, 2021

societythit

รวมสาระน่ารู้กับสังคมในยุคปัจจุบัน การปรับตัวและข่าวต่างๆ

7 แนวทางตามหาแมวหาย เมื่อเจ้าเหมียวหนีเที่ยว

7 แนวทางตามหาแมวหาย

เชื่อว่าเหล่าทาสแมวทั้งหลาย ต้องเคยเจอกับปัญหาเจ้าสี่ขาตัวน้อยออกจากไปเที่ยว และไม่กลับมาสักทีแน่นอน โดยเราปฏิเสธไม่ได้เลย ว่าสิ่งนี้สร้างความกังวลใจให้เราเป็นอย่างมาก เพราะจะทำให้เราเป็นห่วงเจ้าเหมียวไปหมด ว่าเป็นอันตรายหรือเปล่า โดนกัดไหม โดนรถชนไหม หรือจะหาทางกลับบ้านได้ไหม แต่ไม่ต้องห่วงไป เพราะวันนี้เรามี 7 แนวทางตามหาแมวหาย เมื่อเจ้าเหมียวหนีเที่ยว มาแนะนำ ส่วนแต่ละวิธีจะต้องทำอย่างไรบ้าง ตามไปดูกันเลย

7 แนวทางตามหาแมวหาย เมื่อเจ้าเหมียวหนีเที่ยว

ตามหาพร้อมกับกลิ่นที่คุ้นเคย

1. ตามหาพร้อมกับกลิ่นที่คุ้นเคย

อย่างแรกที่ต้องทำ เมื่อกลับบ้านมาแล้วไม่พบเจ้าเหมียวในบ้าน คือต้องดูทุกพื้นที่ในบ้านให้หมดก่อน พยายามค้นทุกซอกทุกมุมของบ้าน ไม่ว่าจะเป็นชั้นหรือในตู้ ใต้เตียง และซอกหลืบต่าง ๆ พยายามมองหาให้ครอบคลุมทุกตารางนิ้ว ถ้าไม่พบจริง ๆ ค่อยสวมเสื้อตัวเก่าหรือรองเท้าคู่เก่าแล้วออกไปสำรวจนอกบ้าน พร้อมกับเปิดกระป๋องอาหารหรือขนม โดยให้เขย่าเบา ๆ ไปด้วย วิธีนี้จะช่วยให้แมวได้กลิ่นของเจ้าของ และทำให้แมวได้ยินเสียงของกิน จนกลับมาหาเราได้ในที่สุดนั่นเอง

2. เลือกเวลาออกตามหาให้เหมาะสม

ต่อมาทาสแมวทั้งหลาย ต้องเลือกเวลาตามหาให้เหมาะสมด้วย ซึ่งช่วงเวลาพลบค่ำ คือช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการตามหาเจ้าเหมียวมาก ๆ เพราะบรรยากาศโดยรวมจะเงียบ ช่วยให้เสียงเรียกดังขึ้น ทำให้แมวได้ยินดีมากขึ้น ส่วนวิธีการตามหาก็เหมือนเดิม เรียกชื่อแมวในน้ำเสียงนุ่มนวล พร้อมกับเขย่ากระป๋องอาหาร หรือไม่ก็เปิดอาหารให้กลิ่นโชยไปด้วย โดยเจ้าของบางคนอาจจะอัดเสียงเปิดกระป๋องไว้ แล้วใช้เล่นซ้ำเพื่อช่วยเรียกความสนใจไปเรื่อย ๆ ซึ่งถ้าหากแมวอยู่ในละแวกที่ตามหาจริง ๆ น้องจะปรากฏตัวออกมาในไม่ช้าแน่นอน

3. ลองทำพื้นที่เซฟโซน เพื่อให้น้องแมวกลับบ้าน

วิธีการนี้เป็นวิธีการตามหาน้องแมว ที่เจ้าของหลายคนการันตีว่าใช้ได้ผลจริง โดยเราต้องหากล่องหรือลังขนาดใหญ่พอดีตัวแมว มาเจาะรูด้านข้างให้แมวพอเข้าไปได้ จากนั้นก็กลับด้านปากกล่องลงข้างล่าง แล้วเอาไปวางไว้หน้าบ้าน พร้อมใส่ที่นอนนุ่ม ๆ เข้าไปข้างใน หาน้ำ หาอาหารมาวางไว้ใกล้ ๆ เพื่อให้เป็นที่เซฟโซนเมื่อแมวกลับมา นอกจากนี้ก่อนจะเข้าไปนอน หรือเข้าไปพักผ่อน ก็อย่าลืมเรียกแมวอีกสักครั้ง และจะดีมากหากบ้านของท่านมีกล้องวงจรปิด ที่สามารถดูมุมวางกล่องได้ ว่าน้องเหมียวกลับมาหรือยัง

ลองสอบถามจากคนใกล้ตัว ที่เคยเจอน้องเหมียวมาก่อน

4. ลองสอบถามจากคนใกล้ตัว ที่เคยเจอน้องเหมียวมาก่อน

อีกแนวทางการตามหาที่ง่ายที่สุด ก็คือลองสอบถามจากคนใกล้ตัวดู เพราะการสอบถามคนแถวบ้านหรือคนใกล้ตัว จะเป็นการเพื่อกระจายความทั่วถึง และให้พวกเขาช่วยกันสอดส่อง โดยอาจจะนำรูปติดตัวไปด้วยระหว่างออกค้นหา จากนั้นก็พูดคุยและเอาให้ดูทั้งผู้ใหญ่และเด็ก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กผู้หญิง เนื่องจากส่วนใหญ่จะมีเปอร์เซ็นต์ช่วยตามหาแมวได้สำเร็จมากกว่านั่นเอง

5. ลองติดประกาศ หรือใบปลิว

วิธีการนี้ยังไงก็ต้องมีคนเห็นแน่นอน และเป็นการกระจายการตามหา ที่น่าจะได้ผลอันดับต้น ๆ ในการตามหาน้องเหมียวหายเลยก็ได้ โดยป้ายที่ดีไม่จำเป็นต้องสวยงาม แต่จะต้องมีข้อมูลของน้องเหมียวที่หายแบบครบถ้วน เน้นคำว่าแมวหายตัวใหญ่ ๆ ให้คนที่ผ่านไปผ่านมามองเห็นสะดุดตา มีรูปแมวของตัวเองประกอบ ควรเป็นรูปสีที่เห็นจุดเด่นชัดเจน มีชื่อแมว มีคำอธิบายรายละเอียด เช่น สี พันธุ์ ลักษณะ พบครั้งสุดท้ายที่ไหน จากนั้นก็ใส่เบอร์ติดติด หรือช่องทางโซเชียลให้ติดต่อกลับลงไป หลีกเลี่ยงการบอกชื่อจริงและที่อยู่ แต่สามารถบอกว่ามีรางวัลให้ได้ ทว่าไม่ควรระบุว่าเท่าไรเพื่อความปลอดภัย และถ้าจะให้ดีควรทำข้อมูลติดต่อเป็นช่องเล็ก ๆ ที่ท้ายกระดาษ เพราะอาจจะเกิดการฉีกขาด จนผู้พบเห็นไม่สามารถติดต่อกลับได้

6. โพสต์ตามหาบนโซเชียลมีเดีย

การโพสต์ตามหาน้องเหมียวบนโซเชียลมีเดีย เป็นสิ่งที่เจ้าของเลือกจะทำเป็นอันดับต้น ๆ แน่นอน ซึ่งเราเองก็ปฏิเสธไม่ได้ ว่าวิธีการนี้ค่อนข้างเห็นผลพอสมควร เพราะบางครั้งแค่การติดป้ายประกาศอาจจะยังไม่พอ ทาสแมวทั้งหลายควรโพสต์โซเชียลมีเดียต่าง ๆ เช่น เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ หรือวิทยุชุมชนด้วย โดยให้เน้นตามกลุ่มทาสแมว หรือกลุ่มเขตที่ตนอาศัยอยู่ เพื่อเพิ่มโอกาสในการมองเห็น เปิดโอกาสในการแชร์สู่วงกว้าง และถือเป็นการกระจายข่าวที่ง่ายและเร็วที่สุด สุดท้ายคืออย่าลืมขอร้อง ให้คนที่ท่านรู้จัก ช่วยแชร์เพื่อเป็นการกระจายข่าวด้วย

พยายามอยู่ในจุดที่น้องแมวสัมผัสได้

7. พยายามอยู่ในจุดที่น้องแมวสัมผัสได้

สุดท้ายทาสแมวทั้งหลาย ต้องพยายามเอาตัวเองไปอยู่ในจุดที่น้องแมวสัมผัสได้ เช่นพยายามนั่งเล่นบริเวณน้องบ้าน  พร้อมทั้งพูดคุยในระดับเสียงนุ่มนวล แต่ให้ดังพอสมควร เผื่อว่าน้องเหมียวจะได้ยิน ๆ และหาทางกลับมาถูกในที่สุด หรือถ้าหากใครเลี้ยงสุนัขอยู่ด้วย ขอแนะนำให้พาสุนัขไปเดินเล่นในบริเวณใกล้เคียงเพื่อให้มันช่วยสอดส่องตามหาแมวไปในตัว แบบนี้ได้ผลแน่นอน               

แม้เหล่าทาสแมวจะรู้กันดี ว่าน้องแมวนั้นรักความอิสระ ชอบท่องเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจ แต่ถึงอย่างนั้นเราก็อดเป็นห่วงไม่ได้อยู่ดี ฉะนั้น 7 แนวทางตามหาแมวหาย เมื่อเจ้าเหมียวหนีเที่ยว น่าจะเป็นแนวทางการตามหาน้องเหมียว ที่ช่วยทุ่นและความกังวลของทาสแมวได้ไม่มากก็น้อย อย่าลืมลงเอาไปปรับใช้กันด้วยนะคะ

การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 นับเป็นปรากฏการณ์ครั้งยิ่งใหญ่ ที่ส่งผลต่อมนุษยชาติในหลาย ๆ ด้าน โดยผู้ที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนานั้น มักจะมีอาการป่วยที่แตกต่างกันออกไป แต่ส่วนใหญ่ก็จะไม่แสดงอาการรุนแรงมาก คนมีโรคประจำตัว ควรดูแลตัวเองอย่างไรในช่วงโควิด-19 ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลย

บทความที่น่าสนใจ : รู้จักการดื่มน้ำอย่างถูกวิธี เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณเอง