ธันวาคม 8, 2021

societythit

รวมสาระน่ารู้กับสังคมในยุคปัจจุบัน การปรับตัวและข่าวต่างๆ

5 อาหารลดน้ำตาล สำหรับผู้ป่วย โรคเบาหวาน

ปก 5 อาหารลดน้ำตาล โรคเบาหวาน

ว่ากันว่า เมื่อก้าวสู่วัยกลางคน สิ่งที่ต้องระวังมากที่สุด คือการเลี่ยงรับประทานอาหารที่มีแป้ง และน้ำตาลมากเกินไป เพราะจะส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง และก่อให้เกิด โรคเบาหวาน ได้ และอาจทำให้มีอาการไม่สบายตัวต่าง ๆ อย่างเช่น เหนื่อยผิดปกติ ปัสสาวะบ่อยเกินไป เป็นแผลแล้วหายช้า รวมไปถึงอาการตาพร่ามัว บางครั้งทำให้หมดสติได้

วันนี้เราจึงได้รวบรวม นำเอา 5 อาหารลดน้ำตาล สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน มาแนะนำให้ได้รู้กัน เพื่อเป็นเครื่องมือในการป้องกันไม่ให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง และช่วยให้ผู้ป่วยกลุ่มนี้มีสุขภาพดีมากขึ้น จะมีอาหารชนิดไหนบ้างนั้น มาดูกันเลย

1. ข้าวกล้อง ข้าวสาลี และธัญพืชชนิดต่าง ๆ

สำหรับข้าวกล้อง เป็นข้าวที่ไม่ได้ผ่านการขัดสี ว่ากันว่า ให้ประโยชน์กว่าข้าวขาวสูงถึง 3 เท่า เช่น ช่วยป้องกันโรคเหน็บชา ป้องกันโรคโลหิตจาก กระตุ้นระบบขับถ่าย และยังช่วยป้องกันโรคหัวใจได้อีกด้วย อีกทั้งยังมีเส้นใยอาหาร เมื่อเราทานเข้าไปแล้วทำให้ต้องเคี้ยวอย่างละเอียด จะทำให้เราอิ่มเร็ว และธัญพืชต่าง ๆ เหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็น ลูกเดือย เมล็ดฟักทอง และถั่วชนิดต่าง ๆ หาซื้อได้ง่ายมาก นอกจากนี้ยังมีวิตามิน และแร่ธาตุที่จะไปช่วยส่งเสริมการทำงานที่ดีของอินซูลินได้อีกด้วย

ข้าวสาลีลด โรคเบาหวาน

2. หอมใหญ่

หอมใหญ่มีวิตามินซีสูง และอุดมไปด้วยแร่ธาตุที่สามารถช่วยสร้างอินซูลินในร่างกาย และมีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระในร่างกายได้อีกด้วย ซึ่งการรับประทานหอมใหญ่วันละครึ่งหัว สามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดได้จริง แต่ถ้ารับประทานแล้วปริมาณน้ำตาลในเลือดยังไม่ลด ก็ให้รับประทานเพิ่มขึ้นอีก จะรับประทานแบบดิบ หรือปรุงสุกเป็นอาหารก็ได้ตามที่สะดวก แนะนำว่า ไม่ควรเอาหอมใหญ่ไปหั่นแช่น้ำทิ้งไว้ เพราะจะทำให้วิตามินในหอมใหญ่ละลายสูญเสียไปกับน้ำ

หอมหัวใหญ่

3. ว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้ เป็นพืชสมุนไพรที่คนส่วนใหญ่นิยมนำไปรักษาแผล ไม่ว่าจะเกิดจากของมีคม  หรือรอยไหม้จากการฉายรังสี หากนำไปใช้ก็สามารถช่วยลดอาการปวดลงได้ ซึ่งพืชสมุนไพรชนิดนี้มีโพลีแซคคาไรด์ รวมไปถึงการกระตุ้นฮอร์โมนอินซูลิน และสามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้

หากเอามารับประทานนั้น แนะนำว่า ให้ปอกเปลือกเอาเฉพาะส่วนที่เป็นวุ้นใส ๆ มารับประทาน ซึ่งจะทำเป็นน้ำว่านหางจระเข้ หรือทานคู่กับโยเกิร์ตก็ได้ เป็นต้น รู้หรือไม่ว่า ว่านหางจระเข้ยังช่วยลดความมันบนในหน้าได้อีกด้วย ในปัจจุบันจะเห็นว่าสาว ๆ นิยมหันมาให้ความสนใจด้วยการนำว่านหางจระเข้มาทาบริเวณใบหน้ามากขึ้น สามารถทำได้ต่อเนื่อง วันละ 1 – 2 ครั้ง จะช่วยลดความมัน และช่วยให้รอยแผลเป็นจากสิวดูจางลงค่ะ

ว่านหางจระเข้

4. กระเจี๊ยบเขียว

     ว่ากันว่า คนญี่ปุ่นชอบทานกระเจี๊ยบเขียวมาก เพราะมันมีส่วนช่วยลดอาการท้องผูก และลดคอเลสเตอรอลในร่างกายได้ ในกระเจี๊ยบเขียวนั้น จะมีสารเมือกลักษณะเป็นเส้นใยอาหารมิวซิน และเพกติน ซึ่งมีส่วนช่วยลดความดันโลหิต และลดการดูดซึมของน้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือด อีกทั้งกระเจี๊ยบเขียวยังมีแร่ธาตุต่าง ๆ มากมาย

อย่างเช่น แมกนีเซียม และสังกะสีสามารถช่วยเสริมการทำงานของอินซูลินให้ดีขึ้น สำหรับวิธีรับประทานกระเจี๊ยบเขียว สามารถหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ทานสด ๆ ได้เลย หรือจะนำไปปรุงอาหารกับเมนูอื่น นำไปย่างด้วยไฟอ่อน ๆ หรือจะทานผสมกับน้ำผึ้ง น้ำมะนาว หรือไอศกรีมก็ได้ค่ะ

กระเจี๊ยบเขียว

5. กล้วย

กล้วย เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุต่าง ๆ รู้หรือไม่ว่า กล้วยเป็นผลไม้ที่ช่วยลดกลิ่นปากได้ดี ช่วยลดอาการหงุดหงิดในตอนเช้า และช่วยบรรเทาอาการของริดสีดวงทวารหนัก หรือขับถ่ายมีเลือดออกมา กล้วยก็ช่วยได้ แต่แนะนำว่า ควรทานหลังตื่นนอนทันทีแล้วค่อยไปแปรงฟัน และยังมีโพแทสเซียมซึ่งสามารถช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้ด้วย

กล้วย

กล้วยเป็นของว่างที่ดีสำหรับสาว ๆ หรือคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก อย่างไรก็ตาม ควรรับประทานปริมาณกล้วยวันละ 1 ผล จะดีที่สุด เพราะเป็นปริมาณที่ไม่มาก และไม่น้อยจนเกินไป สำหรับใครที่เป็นโรคกระเพาะอักเสบ แนะนำให้ทานกล้วยบ่อย ๆ จะดีมาก เพราะกล้วยมีสภาพเป็นกลาง ผลนิ่ม ๆ และมีเส้นใยสูงมากค่ะ

ในปัจจุบันพบว่า มีผู้ป่วยโรคเบาหวานเกือบ 90%  ซึ่งปัญหาส่วนใหญ่แล้วจะมีสาเหตุมาจากการรับประทานอาหารที่มีแป้ง และน้ำตาลมากเกินไป และที่สำคัญมักจะขาดการออกกำลังกาย สำหรับการรักษาสุขภาพ และป้องกันไม่ให้น้ำตาลในเลือดสูงเกินไปจำเป็นต้องคำนึงอาหารที่รับประทานเข้าไป

โดยอาหารที่ดีที่สุดสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานคือ อาหารที่มีแร่ธาตุจำพวก แมงกานีส ฟอสฟอรัส  สังกะสี โครเมียม และโพแทสเซียม ซึ่งสามารถช่วยเสริมการผลิตอินซูลิน จะมีหน้าที่สำคัญที่ช่วยนำน้ำตาลในเลือดไปยังเนื้อเยื่อต่าง ๆ ในร่างกาย และยังเป็นการสร้างพลังงานที่จะช่วยลดการสะสมในกระแสเลือดอีกด้วย

เป็นอย่างไรบ้างคะ สำหรับ 5 อาหารลดน้ำตาล สำหรับผู้ป่วย โรคเบาหวาน จะเห็นว่าแต่ละอย่างนั้น เป็นพืชผักผลไม้ที่มีอยู่ใกล้ตัวเรานั่นเอง หาซื้อได้ง่ายมาก ๆ และมีราคาที่ไม่แพงมาก หากใครมีสมาชิกในครอบครัวป่วยเป็นโรคเบาหวานอยู่ แนะนำให้ออกกำลังบ่อย ๆ และเลือกรับประทานอาหารที่ดี มีประโยชน์ต่อสุขภาพนะคะ จะทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นแน่นอน ขอให้มีความสุขกับสุขภาพดีนะคะ

อ่านต่อกับ 9 วิธีแก้ปัญหาสุขภาพที่หลายคนมองข้าม บางสิ่งบางอย่างที่เกิดกับร่างกาย บางคนอาจมองว่าเรื่องปกติ แต่ความจริงแล้ว มีหลายสัญญาณที่บ่งบอกถึงการมีปัญหาสุขภาพของเรา ไปดูวิธีสังเกตและวิธีแก้ไขกันเลยค่ะ