ตุลาคม 27, 2021

societythit

รวมสาระน่ารู้กับสังคมในยุคปัจจุบัน การปรับตัวและข่าวต่างๆ

4 น้องเหมียวไม่มีขน สำหรับคนเป็นภูมิแพ้

น้องเหมียว สัตว์เลี้ยงน่ารัก

น้องเหมียว หรือเจ้าแมวเหมียว น่าจะเป็นสัตว์ที่ทุกคนชื่นชอบ เพราะมันมีความน่ารักจิ้มลิ้มในตัวเองสูงมาก ๆ แถมยังขี้อ้อนขี้เล่น ขยันมาขโมยหัวใจเหล่าทาสแมวกันสุด ๆ แต่แน่นอนล่ะว่ามีคนเล่นได้ ก็ต้องมีคนเล่นไม่ได้ ซึ่งส่วนใหญ่คนที่เล่นกับน้องเหมียวไม่ได้ จะเป็นคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ โดยจะแพ้ขนของแมว แต่ไม่ต้องเป็นห่วงไปค่ะ หากท่านอยากเล่นกับเจ้าเหมียว แบบไร้ซึ่งอาการภูมิแพ้ วันนี้เรามี 4 น้องเหมียวไม่มีขน สำหรับคนเป็นภูมิแพ้ มาแนะนำให้รู้จัก รับรองจะลูบจะคลำจะจุ๊บ ก็ไม่แพ้แน่นอน

4 น้องเหมียวไม่มีขน สำหรับคนเป็นภูมิแพ้

1. สฟิงซ์ (Sphynx)

เจ้าเหมียวไม่มีขนหน้าตาแสนน่ารัก แบบแรกที่อยากแนะนำให้คนเป็นภูมิแพ้รับมาเลี้ยง หรือสามารถเข้าไปเล่นกับน้องได้อย่างสบายใจ คือเจ้า Sphynx ค่ะ นี่เป็น น้องเหมียว ยอดฮิตของคนรักแมว แต่แพ้ขนของมันเลยก็ว่าได้ เนื่องจากร่างกายแทบจะไม่มีขนเลย จึงช่วยลดการเกาะของสารก่อภูมิแพ้ หรือโปรตีน Fel d 1 ลงได้

น้องเหมียว พันธุ์สฟิงซ์

โดยแมวสฟิงซ์ มีต้นกำเนิดมาจากประเทศแคนาดา ตั้งแต่สมัยทศวรรษที่ 1960 เป็นแมวขนาดกลาง อายุเฉลี่ย 15-20 ปี นิสัยดี ขี้อ้อน ขี้หนาว ฉลาด ร่าเริง ติดเจ้าของ เข้ากับคน เด็ก และสัตว์เลี้ยงตัวอื่นได้ดี เหมาะกับการเลี้ยงในบ้าน และแม้จะไม่ค่อยมีขน หรือขนบางและสั้นมาก แต่ก็ยังต้องการการแปรงขนเป็นประจำ เพื่อป้องกันเชื้อโรค และสิ่งสกปรกอื่น ๆ ในตัวน้องนะคะ

2. ไซบีเรียน  (Siberian)

เจ้าเหมียวสายพันธ์ต่อมา เป็นเจ้าเหมียวที่ชื่อว่า ไซบีเรียน แม้ว่าตามตัวของน้องจะมีขนปุกปุยเต็มไปหมด แต่จากรายงานบอกว่าคนที่แพ้ขนแมว สามารถเล่นหรือเอาน้องไปเลี้ยงได้เลย เพราะขนของมันมีโปรตีนที่เกิดจากน้ำลาย หรือ Fel d 1 ต่ำมาก ซึ่งอย่างที่บอกไปแล้วว่า สิ่งที่ทำให้คนเกิดอาการแพ้ก็มาจากโปรตีนชนิดนี้

น้องเหมียว ไซบีเรียน

ฉะนั้นเมื่อมีอยู่น้อย ก็ทำให้เสี่ยงแพ้น้อยนั่นเอง โดยแมวไซบีเรียน เป็นแมวธรรมชาติสายพันธุ์เก่าแก่ ปรากฏตัวครั้งแรกในยุค 1870 ต้นกำเนิดมาจากประเทศรัสเซีย เป็นแมวขนาดกลางถึงใหญ่ ขนยาว ทนหนาวได้ดี นิสัยฉลาด ร่าเริง ขี้เล่น ขี้อ้อน ชอบอยู่เป็นคู่ ชอบกระโดดขึ้นที่สูง และแม้จะเข้าสังคมไม่เก่ง แต่ก็เป็นมิตรกับเด็กและสัตว์เลี้ยงตัวอื่นอยู่พอสมควรเลยล่ะค่ะ

3. คอร์นิช เรกซ์ (Cornish Rex)

มาต่อกันที่เจ้าเหมียวตาแป๋วแหว๋วที่ชื่อว่า คอร์นิช เรกซ์ น้องเหมียวพันธ์นี้ยังมีขนเช่นเดิม แต่ขนจะไม่ส่งผลกับคนที่เป็นภูมิแพ้ค่ะ ว่ากันว่าขนของมันยังคล้ายกับขนของพูเดิล ที่มีสารก่อภูมิแพ้น้อย และไม่ต้องดูแลมากอีกต่างหาก

คอร์นิช เรกซ์

งานนี้จึงทำให้เหมียวพันธุ์นี้กลายเป็นแมวที่เหมาะกับคนแพ้ง่ายสุด ๆ โดยแมวคอร์นิช เรกซ์ มีต้นกำเนิดมาจากประเทศอังกฤษ ตั้งแต่ยุค 50 ลักษณะเด่น คือ ผิวย่น ๆ ขนสั้นกุดเป็นหย่อม ๆ แต่ก็มีเสน่ห์ชวนมองไม่เบา ส่วนลักษณะนิสัยร่าเริง ขี้เล่น อยากรู้อยากเห็น และชอบเป็นจุดสนใจ หากใครคิดจะเลี้ยงไว้ติดบ้าน ก็ควรมีเวลาเล่นกับมันเป็นประจำด้วยนะคะ

4. เดวอน เร็กซ์  (Devon Rex)

เดวอน เร็กซ์ เป็นสายพันธ์ที่พบบ่อยมาก ๆ และนิยมเสียงสุด ๆ เพราะนอกจากจะช่วยเรื่องภูมิแพ้แล้ว เจ้าเหมียวพันธ์นี้ยังน่ารักสุด ๆ เป็นแมวที่ผลัดขนต่ำ ส่งผลให้แพร่กระจายสารก่อภูมิแพ้ให้กับผู้เลี้ยงได้ยาก

เหมียว เดวอน

โดยแมวเดวอน เร็กซ์ มีต้นกำเนิดมาจากประเทศอังกฤษ เป็นแมวขนาดกลาง หนักประมาณ 8 ปอนด์ อายุเฉลี่ยประมาณ 9-13 ปี หัวใหญ่ ทรงสามเหลี่ยม ดวงตากลมโต จมูกงุ้ม หูกาง มองดูคล้ายเอลฟ์ ขนสั้นเป็นลอน หลากสี หลายขนาด และเปราะบางมาก บางตัวก็ไม่มีขน ฉะนั้นห้ามแปรงขนเด็ดขาด ส่วนนิสัยขี้เล่น กระตือรือร้น พลังงานเยอะ ชอบกิน ชอบให้คนสนใจ แถมยังชอบกระโดดโลดเต้นหรือปีนป่าย เหมาะกับเจ้าของที่ขี้แกล้ง และชอบเล่นมาก ๆ เลยจ้า

เอาเป็นว่าใครที่มีอากาภูมิแพ้ แต่อยากเล่นกับน้องเหมียว หรืออยากรับเจ้าเหมียวมาเลี้ยงที่บ้าน ลองพิจารณา 4 สายพันธ์ที่เราแนะนำไปได้เลยค่ะ รับรองว่ารับมาเลี้ยงแล้ว ไม่มีปัญหาเรื่องอาการภูมิแพ้แน่นอน

เมื่อก้าวสู่วัยกลางคน สิ่งที่ต้องระวังมากที่สุด คือการเลี่ยงรับประทานอาหารที่มีแป้ง และน้ำตาลมากเกินไป เพราะจะส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง และก่อให้เกิดโรคเบาหวาน ได้ แนะนำ 5 อาหารลดน้ำตาล สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน ที่สามารถทานได้ไม่เพิ่มน้ำตาลค่ะ

การที่คน ๆ หนึ่งจะเลือกเรียนศิลปะ หรือเริ่มต้นทำงานศิลปะได้นั้น ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เพราะต้องอาศัยองค์ประกอบหลาย ๆ อย่างในการเรียนรู้ไม่ว่าจะเป็นทักษะ สมาธิ ความเป็นศิลปินในตัวเอง แนะนำ 5 หลักการ สำหรับผู้ที่อยากเริ่มต้นเรียนศิลปะ